Bộ đàm được sử dụng để làm gì?

Ra đời từ năm 1937, bộ đàm vẫn là thiết bị thông dụng ngày nay. Mặc dù các thiết bị liên lạc cầm tay đã có sự phát triển mạnh mẽ, bộ đàm không mất đi vị trí của nó. Thiết bị này dùng để làm gì?

Bộ đàm được sử dụng rộng rãi trong bất kỳ môi trường nào cần thiết phải liên lạc vô tuyến di động, từ lĩnh vực kinh doanh, an toàn công cộng, quân sự hay đơn giản là trong các chương trình giải trí ngoài trời. Theo trang web thể thao trực tuyến Vwin, bộ đàm thường được sử dụng trong các giải đấu thể thao trực tiếp.

Có nhiều loại bộ đàm khác nhau với nhiều mức giá từ các thiết bị rẻ tiền được bán dưới dạng đồ chơi đến các thiết bị để liên lạc thông thường đến các thiết bị cao cấp hơn sử dụng trong quân sự hay các lĩnh vực đặc biệt. Hầu hết các quốc gia cho phép bán bộ đàm, ít nhất là cho kinh doanh, thông tin liên lạc hàng hải và một số sử dụng cá nhân hạn chế như đài phát thanh CB, cũng như cho các thiết kế radio nghiệp dư.

Với các phiên bản nhỏ gọn và tiện lợi hơn, bộ đàm được sử dụng ngày càng nhiều. Các loại bộ đàm có thể được tạo ra rất nhỏ, với một số mẫu radio hai chiều cá nhân nhỏ hơn một cỗ bài (mặc dù các đơn vị VHF và HF có thể lớn hơn do nhu cầu lớn hơn ăng-ten và gói pin). Ngoài ra, khi chi phí giảm, người ta có thể bổ sung các khả năng squelch tiên tiến như CTCSS (squelch analog) và DCS (squelch kỹ thuật số) (thường được bán dưới dạng “mã riêng tư”) cho radio không tốn kém, cũng như khả năng xáo trộn giọng nói và trung kế.

Bộ đàm được dùng để liên lạc trong một tòa nhà

Bộ đàm tiêu dùng và bộ đàm thương mại có sự khác nhau. Các bộ đàm dùng trong thương mại thường có độ bền cao, với vỏ kim loại và thường chỉ có một vài tần số cụ thể được lập trình, vì một doanh nghiệp nhất định hoặc đại lý an toàn công cộng thường phải tuân theo một phân bổ tần số cụ thể. Mặt khác, thiết bị tiêu dùng thường được chế tạo nhỏ, nhẹ và có khả năng truy cập bất kỳ kênh nào trong băng tần được chỉ định, không chỉ là các kênh được chỉ định.